NEWS&ACTIVITIES
KNOWLEDGE&TIPS

4ขั้นตอนในการเตรียมความพร้อมสอนลูกน้อยหัดเดิน

1.เตรียมความพร้อม ให้ลูกได้เดินก้าวแรก

    เด็กโดยทั่วไปจะเดินในช่วงอายุประมาณ 1 ขวบ อาจจะเร็วหรือช้ากว่านี้ไม่กี่เดือน เพราะเด็กแต่ละคนจะมีพัฒนาการเร็วหรือช้าต่างกัน

2.เตรียมความพร้อม เริ่มการเดิน

    ก่อนที่เด็กจะเดินช่วงอายุ 6 เดือน ควรฝึกให้เด็กนั่งก่อนเพื่อที่จะให้กระดูกสันหลังแรงในระหว่างอาจจะให้เด็กเกาะโซฟาหรือหาพวกเก้าอี้ฟองน้ำนุ่มๆให้เด็กได้ปีนเกาะเล่นเพื่อเริ่มฝึกพัฒนาการให้การเดินในเดือนที่10เป็นต้นไปเด็กส่วนใหญ่จะเริ่มเดินจริงจังช่วงเวลา1ขวบขึ้นไป แต่คุณพ่อควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด

3.เตรียมความพร้อม สอนลูกหัดเดิน

      ก่อนอื่นเมื่อลูกสนุกกับการเคลื่อนที่ด้วยการคลาน และนั่งทรงตัวได้เองแล้ว ก็ให้ลองจัดพื้นที่ให้ลูกหัดเกาะยืนเกาะเดินดูบ้าง โดยจัดเฟอร์นิเจอร์สูงระดับที่เขาเกาะยืนและเดินไปรอบ ๆ ได้สะดวก เช่น โต๊ะ เตียง เก้าอี้ แต่ต้องระวังไม่ให้มีเหลี่ยมมุมคม ๆ ที่จะเป็นอันตราย และเฟอร์นิเจอร์ก็ควรแข็งแรง มั่นคง รับแรงคว้าของเด็ก ซึ่งหมายถึงน้าหนักตัวที่รั้งขึ้นยืนนั้นได้ เพื่อความปลอดภัยเมื่อลูกน้อยเกาะยืน และสามารถรั้งตัวขึ้นยืนเองได้ชำนาญแล้ว ทีนี้เขาก็จะสนุกกับการเกาะเดินไปรอบ ๆ โดยตัวกระตุ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือเสียงเชียร์จากพ่อแม่ ของเล่นตัวโปรด หรือข้าวของแปลก ๆ ใหม่ ๆ  เป็นของหลอกล่อให้หนูน้อยเดินมาหาและเมื่อลูกเกาะเดินได้คล่องก็ถึงเวลาที่เขาจะลองเดินเองดูบ้าง โดยเด็ก ๆ จะเดินได้เร็วส่วนหนึ่งมาจากความมั่นใจหากพ่อแม่หรือคนเลี้ยง ได้ช่วยจับมือฝึกเขาเดินทุกวัน ๆ และอาจเกิดจากการเห็นเด็กในวัยไล่เลี่ยกันเดิน ทำให้ลูกน้อยอยากเลียนแบบเด็กคนอื่นดูบ้าง

4.เตรียมความพร้อม เพิ่มกิจกรรมให้ลูกน้อยในเวลาเดิน

       การเดินของลูกน้อยแต่ละก้าวเด็กจะรู้สึกสนุกสนานมากและไม่ยอมหยุดดังนั้นเราควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิดสิ่งสำคัญในการเสริมพัฒนาการให้เด็กในเวลาหัดเดินควรจะจับมือลูกทั้งสองฝึกช่วงขาลูกให้ลูกอยู่ข้างหน้าพ่อแม่แล้วค่อยๆประคองเดินตามให้พ่อแม่จับและเดินตามลูกไปยังจุดที่เค้าสนใจเพราะความสนใจของลูกจะไม่กังวลเรื่องของการฝึกเดินหรือจะให้พ่อหรือแม่ยืนรอลูกอยู่ที่ปลายทางเพื่อที่จะให้เด็กอยากเดินไปหา

พยายามหาสถานที่แปลกๆขึ้นเช่นสวนสาธารณะหรือห้างสรรพสินค้าหรือที่ๆมีเด็กเยอะเช่นศูนย์ของเล่นเด็ก เด็กจะรู้สึกตื่นเต้นและชอบมากๆท้ายที่สุดเด็กก็จะเดินเองได้โดยการฝึกปล่อยมือดูอยู่ห่างๆ

คำแนะนำเพิ่มเติม

       ในการสอนลูกหัดเดินนั้น ควรให้ลูกเดินดินเท้าเปล่าดีที่สุด เพราะเด็กจะได้รับความรู้สึกจากฝ่าเท้า ซึ่งมีผลต่อการทรงตัว ดังนั้นการเดินในบ้าน ควรให้เขาฝึกเดินที่พื้นเรียบ ไม่ขรุขระ แข็ง หรือเย็นจนเกินไป ถ้าเขาเริ่มเดินได้ดีแล้วอยากเดินนอกบ้าน ก็ควรใส่รองเท้า เพื่อป้องกันอันตรายให้เท้าน้อยๆ

       สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ไม่ควรเร่งเด็กเพื่อที่เขาจะยืนเร็ว ๆ หรือเดินเร็ว ๆ เพราะที่สุดแล้ว เมื่อลูกพร้อม เด็กจะยืนจนได้ด้วยตัวของเขาเอง หากแต่การเร่งให้เด็กยืนหรือเดินเร็ว ๆ อาจส่งผลให้พัฒนาการของเขาช้ากว่าที่ควรจะเป็นก็ได้เพราะเขาจะรู้สึกแย่ ไม่มั่นใจ และฝังใจกับการล้มบ่อย ๆ อาจทำให้กลัวการยืนหรือเดินได้

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ขอบคุณเครดิตข้อมูลจาก

  • คุณธิดา  พานิช
  • theasianparent.com
  • maerakluke.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย

  • Admin Daiichi

 

back