NEWS&ACTIVITIES
KNOWLEDGE&TIPS

5 เคล็ดลับ เลือกคาร์ซีทเด็กแรกเกิดที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย (ภาค 2)

เรื่องของความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับลูกน้อยที่พ่อแม่อย่างเราต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัยเรื่องการกิน การเล่น ไปจนถึงความปลอดภัยในระหว่างการโดยสารรถยนต์ของเจ้าตัวเล็ก ซึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะมาเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกของเราระหว่างนั่งรถยนต์ก็คือ “คาร์ซีท (Carseat)” นั่นเองค่ะ และจากบทความในตอนแรก “5 สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงเมื่อเลือกซื้อ carseat” วันนี้เราก็มีเทคนิคอื่นๆ ที่ไม่ควรมองข้ามอีก 5 ข้อ มาเพิ่มเติมให้คุณพ่อคุณแม่ได้ลิสต์ไว้ก่อนเลือกซื้อคาร์ซีทกันค่ะ

ปัจจุบันคุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนคงเคยผ่านตากันมาบ้างกับเบาะเสริมสำหรับเด็กหรือที่เราเรียกกันว่าคาร์ซีทที่ใช้ติดตั้งในรถยนต์เพื่อเป็นที่นั่งสำหรับลูกน้อยของคุณโดยเฉพาะ ซึ่งเจ้าคาร์ซีทตัวนี้นี่เองค่ะที่จะรับกับสรีระของเด็กๆ ได้ดีกว่าเบาะรถปกติ อีกทั้งยังมาพร้อมเข็มขัดนิรภัยที่แน่นหนา ช่วยปกป้องเจ้าตัวเล็กทั้งจากแรงกระแทกจากการขับขี่และจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย โดยเฉพาะสำหรับทารกแรกเกิดไปจนถึงช่วงวัยเด็กเล็กที่มีความจำเป็นต้องโดยสารรถยนต์ไปกับคุณพ่อคุณแม่ เรายิ่งมีความจำเป็นต้องใช้คาร์ซีทเด็กแรกเกิดมากเป็นพิเศษ และในวันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่าจะมีเคล็ดลับอะไรมาช่วยให้คุณได้เลือกซื้อคาร์ซีทเด็กแรกเกิดที่ดีที่สุดและเหมาะกับการใช้งานมากที่สุดสำหรับลูกน้อยของเรา

1. เลือกคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิดตามลักษณะที่เหมาะกับช่วงวัย

คาร์ซีทเด็กแรกเกิดนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ แต่ละแบบก็เหมาะสมกับช่วงวัยของเด็กๆ แตกต่างกันออกไป คือ

  • คาร์ซีทแบบกระเช้า: คาร์ซีทแบบนี้จะเหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดจนถึงช่วงวัย 12-18 เดือน ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อ
  • คาร์ซีทแบบตัวใหญ่: คาร์ซีทแบบนี้จะเหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดจนถึงช่วงวัย 4-7 ขวบ ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อ

2. เลือกคาร์ซีทที่เหมาะกับสรีระของลูกน้อยมากที่สุด

เพราะเด็กเล็กนั้นอวัยวะต่างๆ ของเขาจะยังพัฒนาไม่เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นกระดูกส่วนสำคัญ ศีรษะ ลำคอ ไปจนถึงระบบต่างๆ ภายในร่างกาย เพราะฉะนั้นการเลือกคาร์ซีทที่ดีที่สุดเพื่อลูก จึงต้องคำนึงถึงความกระชับ นั่งสบาย สามารถประคองสรีระของลูกได้โดยที่ไม่มีแรงกดมากจนเกินไป นอกจากนี้ควรเลือกขนาดที่เหมาะสมกับลูกของเรา ไม่เลือกชนิดที่มีขนาดใหญ่หรือเล็กจนเกินไป

3. เลือกคาร์ซีทจากร้านที่น่าเชื่อถือและมีการบริการหลังการขายที่ดี

เพราะคาร์ซีทเป็นของใช้ที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของลูกน้อยโดยตรง เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อคาร์ซีทจากร้านที่น่าเชื่อถือ ผู้เป็นตัวแทนจำหน่าย นำเข้า หรือจัดจำหน่ายคาร์ซีทคุณภาพโดยตรงจากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐานจึงเป็นตัวเลือกที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม และจะดีที่สุดหากร้านนั้นมีการให้คำแนะนำที่ดี มีประสบการณ์ มีการรับประกันและการบริการหลังการขายที่ดี

4. เลือกคาร์ซีทที่มีน้ำหนักเหมาะสมกับกำลังของคุณแม่

สำหรับคุณพ่อนั้นคงเป็นเรื่องง่ายอยู่แล้วในการยกคาร์ซีทขึ้น-ลงจากรถ แต่สำหรับคุณแม่ล่ะ? เมื่อคำนึงถึงสถานการณ์ที่คุณแม่อาจต้องเป็นผู้ขนย้ายและติดตั้งคาร์ซีทด้วยตัวเอง การพิจารณาน้ำหนักของคาร์ซีทจึงเข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อด้วย เพราะฉะนั้นอย่าลืมเลือกคาร์ซีทที่มีน้ำหนักเหมาะสมกับกำลังหรือแรงยกของคุณแม่ด้วยนะคะ

5. เลือกคาร์ซีทที่ได้รับการรับรองจากมาตรฐานระดับสากล

เพราะคาร์ซีทคืออุปกรณ์สำคัญที่เราวางใจใช้งานเพื่อช่วยปกป้องร่างกายและชีวิตของลูกน้อย เพราะฉะนั้นการเลือกคาร์ซ๊ทที่ได้คุณภาพและมีการรับรองจากมาตรฐานระดับสากลที่น่าเชื่อถือ จึงเป็นเครื่องช่วยยืนยันว่า คาร์ซีทที่คุณเลือกจะมีความปลอดภัยสูงสุดสำหรับลูกของคุณ

คาร์ซีทเด็กแรกเกิดรุ่นยอดนิยม มาตรฐานระดับสากลเพื่อรับรองความปลอดภัยสูงสุดของลูกน้อย

DAIICHI First7 (ISOFIX)

DAIICHI First7 Organics Tangerine

เพราะไม่ว่าใครต่างก็ต้องการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูก เรื่องของการเลือกซื้อคาร์ซีทเองก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายที่กำลังสนใจเลือกคาร์ซีทเด็กแรกเกิดที่ดีที่สุด อย่าลืมนำเคล็ดลับทั้ง 5 ข้อจากเราไปเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจกันด้วยนะคะ

back