NEWS&ACTIVITIES
KNOWLEDGE&TIPS

6 เหตุผล “คาร์ซีท” ที่เกินคุ้ม มากกว่าสิ่งที่แลกไม่ได้

เห็นได้ว่าในยุคGENME. พ่อแม่ผู้ปกครองยุคนี้หันมานิยมพาลูกหลานตั้งแต่วัยเบบี๋ไม่ถึงขวบปีออกท่องเที่ยวเพื่อสร้างบทเรียนนอกห้องเรียนกันมากขึ้น  ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะนอกจากจะทำให้น้องๆหนูๆได้เปิดโลกแห่งการเรียนรู้นอกห้องเรียนแล้ว  การพาลูกๆออกไปท่องเที่ยวยังเสริมสร้างพัฒนาการในด้านต่างๆให้เจ้าตัวน้อยได้อีกด้วย นี่ยังไม่นับข้อดีเบ็ดเตล็ด เช่นการเข้าสังคม การเรียนรู้วัฒนธรรม การเรียนรู้ที่จะอดทนรอคอยในเวลาที่ต้อง ต่อแถวเข้าคิว การใช้เวลาแห่งความสุขของครอบครัวด้วยกัน ทุกอย่างล้วนจับมาเป็นการเรียนรู้นอกกรอบให้เจ้าตัวน้อยได้ทั้งสิ้น

แต่การเรียน ความสุข รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะของเหล่าตัวน้อย มันอาจไม่สวยงามอย่างที่คาดหวัง หากเพียงแค่คุณพ่อคุณแม่หลงลืม หรือมองข้ามตัวช่วยด้านความปลอดภัยที่จะปกป้องเจ้าตัวน้อยของคุณ ##เพราะความเสี่ยงภายใต้การขับขี่เกิดขึ้นได้ทุกวินาที##..

ปกป้องเจ้าตัวน้อยที่คุณรักยังไงนะหรือ??

ตัวช่วยในการดูแลเจ้าตัวน้อยแสนรัก ที่จำเป็นอันดับแรกก่อนออกเดินทาง ที่จริงต้องบอกว่าเป็นตัวช่วยปกป้องความปลอดภัยในทุกๆครั้งที่คุณจะออกเดินทางเลยด้วยซ้ำ ไม่ว่าระยะทางจะไกลหรือใกล้แค่ไหน   ก็ตาม เพราะการขับขี่มักมีอะไรเกินคาดหมายได้เสมอ จึงขอย้ำบวกกับขีดเส้นใต้สองเส้นตรงคำว่าละเลยไม่ได้กันเลยทีเดียว  นั่นคือเจ้า“คาร์ซีท”  เพราะมันสามารถทดแทนความรักและอ้อมแขนอันอบอุ่นของแม่ได้อย่างดีในยามเดินทาง  ด้วยสาเหตุว่าอ้อมแขนของผู้ใหญ่ไม่แข็งแรงพอที่จะโอบอุ้มปกป้องลูกน้อยของคุณในยามที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ หากเด็กไม่ได้อยู่ในระบบยึดเหนี่ยวภายในรถอย่างเหมาะสม เด็กอาจได้รับบาดเจ็บ พุ่งออกนอกตัวรถ หรือโดนแรงกระแทกแรงๆจนทำให้เสียชีวิตขึ้นได้

นอกจากนี้จากการศึกษาอันตรายจากอุบัติเหตุทางรถยนต์พบว่าอันตรายที่สำคัญต่อเด็กเล็กส่วนใหญ่แล้วได้แก่ อันตรายต่อศีรษะและลำคอของเด็กจากแรงกระแทก  เพราะเด็กเล็กๆมีสรีระที่แตกต่างจากผู้ใหญ่ โดยเฉพาะบริเวณศีรษะและลำคอ ซึ่งทางการแพทย์ระบุว่าเจ้าตัวน้อยนั้นจะมีน้ำหนักและขนาดคิดเป็นสัดส่วนเมื่อเปรียบเทียบกับร่างกายแล้วมากกว่าผู้ใหญ่อย่างเรามาก  ในขณะที่ระบบกระดูกและกล้ามเนื้อยังมีการพัฒนาได้น้อย  ซึ่งไม่เพียงพอในการรองรับการกระแทกเมื่อเกิดอุบัติเหตุ  ดังนั้นหากประสบอุบัติเหตุ จึงเป็นอันตรายมากกว่าผู้ใหญ่หลายเท่าตัว  เพราะฉะนั้นเครื่องมือที่จะช่วยปกป้องลูกน้อยคุณได้อย่างปลอดภัยที่สุด และเพื่อให้คุณมีสมาธิในการขับขี่อย่างไร้กังวลเจ้าคาร์ซีท หรือ ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก เป็นสิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง

ด้วยเพราะการทำงานของคาร์ซีทสามารถช่วยลดระดับความรุนแรงจากอุบัติเหตุ และลดการบาดเจ็บของร่างกายของเด็กได้ ด้วยคุณสมบัติที่ออกแบบสำหรับป้องกันการกระแทกมาอย่างดี  มีที่พักศีรษะ  มีสายรัดเข็มขัดนิรภัยล็อกหนาแน่นอย่างน้อย3-5จุด ทั้งช่วงหัวไหล่-ช่วงบ่า ช่วงสะโพก และจากเป้ากางเกง ทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถมั่นใจได้ว่า ทุกครั้งที่คุณนั่งหลังพวงมาลัยคุณคาดSafety Belt  ลูกน้อยของคุณก็ได้รับการปกป้องอย่างปลอดภัยเช่นกัน

 

แต่อันที่จริงนอกจากคาร์ซีทจะเป็นบทสรุปของภาควิชา “ว่าด้วยความปลอดภัยของลูกน้อย”แล้ว  คาร์ซีทยังมีเหตุแห่งความจำเป็นอีกนานาประการที่คุณต้องซื้อด้วยเหตุผลดังนี้

 

1.ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มีสมาธิในการขับขี่มากขึ้น

 

2.คาร์ซีทคือเครื่องมือเริ่มต้นในการฝึกวินัยให้กับลูกน้อย ตั้งแต่วัยเด็ก  เมื่อคุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกลูกน้อยให้เข้าใจและยอมรับเงื่อนไขได้ว่าทุกครั้งที่จะต้องนั่งรถเขาต้องนั่งคาร์ซีท  การฝึกวินัยอื่นๆให้กับลูกก็จะง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 

3.ราคาชีวิตคนที่คุณรักประเมินค่าไม่ได้   แต่ราคาคาร์ซีท 2-4หมื่นมันแพงไปหรือไม่??? ถามใจคุณดู

 

4.ช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว ในขณะเดินทาง เพราะการเดินทางหลายชั่วโมง เมื่อต้องอยู่ในอ้อมแขนของคุณแม่ตลอดเวลา อาจทำให้เกิดเหงื่อ เกิดความอึดอัด แต่สำหรับคาร์ซีทซึ่งมีเบาะนุ่มสบาย วัสดุมีการถ่ายเทระบายอากาศได้ดีบวกกับแอร์เย็นๆในรถ  ก็ทำให้เจ้าตัวเล็กสามารถหลับสบายได้ตลอดการเดินทาง

 

5.ว่ากันว่าคาร์ซีท เป็นตัวช่วยรักษาความสะอาดให้กับรถก็เห็นจะจริง.. เพราะเจ้าตัวเล็กเวลาทานขนมกรุบกรอบ หกเรี่ยราด  แต่ก็จะตกเฉพาะในบริเวณเบาะของคาร์ซีทเท่านั้น  ขณะที่ฟังก์ชั่นการทำความสะอาดเจ้าคาร์ซีททำได้ง่ายไม่ได้ยุ่งยาก ดีกว่าจะต้องมาขัดทำความสะอาดเบาะรถยนต์   แค่คิดคุณแม่ก็หลั่นล๊าแล้วใช่ม๊า

 

6.และสุดท้ายเจ้าคาร์ซีท  ยังสามารถAdjustให้เกิดประโยชน์ได้มากกว่าแค่ตัวช่วยด้านความปลอดภัย  ท่ามกลางบรรยากาศลมเย็นๆกับธรรมชาติเขียวๆ  แค่มีคาร์ซีทคู่กายลูกรัก ก็สามารถช่วยปกป้องผิวลูกน้อยจากมด- แมลงสัตว์กัดต่อยได้อีกด้วย  กิจกรรมปิคนิคของครอบครัวก็ชื่นมื่นกันต่อได้ยาวๆๆ

 

 

               ….คาร์ซีทจึงเป็นคำตอบเดียวที่ตอบได้ทุกโจทย์ให้กับลูกน้อยคุณ 

 

 

 

 

 

back