NEWS&ACTIVITIES
KNOWLEDGE&TIPS

อ่านเถอะค่ะ...!! ถ้าไม่อยากให้ลูกเสียชีวิต ด้วยต้นไม้ธรรมดาที่ใครๆก็รู้จัก

9 มี.ค. 2560

จากบทความของ “คุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ” ที่ออกมาเตือนให้ระวัง ต้นไม้มีพิษ เพราะมีคุณแม่ชาวต่างชาติโพสต์เล่าเรื่องราวของลูกน้อยวัย 5 ขวบ ว่ามีอาการปวดท้อง หายใจลำบาก และเมื่อพาไปส่งที่โรงพยาบาล เพียง 30 นาทีต่อมาก็เสียชีวิต ซึ่งเกิดจากการ “กินใบสาวน้อยประแป้ง

 

ในข้อความระบุว่า

“ลูกชายของฉันเสียชีวิตเพราะต้นไม้ธรรมดาๆ ที่ทุกคนก็รู้จัก”

ต้นไม้ซึ่งฆ่าเด็กได้ใน 1 นาที และฆ่าผู้ใหญ่ได้ใน 15 นาที


โปรดอ่านอย่างระมัดระวัง!


        “ลูกชายของฉันเสียชีวิตเพราะเขาเอาใบไม้เข้าปาก ทำให้ลิ้นเกิดปฏิกิริยา จนเขาหายใจไม่ออก ต้นไม้ที่แสนจะธรรมดา ซึ่งสามารถพบได้ในบ้านและออฟฟิศ มันเป็นต้นไม้มีพิษ และทำให้ตายได้ ถ้าคุณสัมผัสมัน อย่าเอามือมาจับตาเพราะอาจจะทำให้ตาบอดได้ถาวร แล้วอย่าลืมบอกเพื่อนๆ และครอบครัวของคุณด้วย”


 

     (เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

       

        เรื่องทั้งหมดเริ่มต้นขึ้น เมื่อเด็กน้อยวัย 5 ขวบ กำลังเล่นต้นไม้ต้นนั้น หลังจากนั้น เด็กน้อยก็บอกกับแม่ของเขาว่า เขารู้สึกไม่สบาย
คุณแม่ของเขาคิดว่าเขาคงแค่อาหารไม่ย่อย และมีเพียงไข้ธรรมดา แต่หลังจากนั้นคุณแม่ก็เริ่มรู้สึกกังวล เมื่อคุณแม่สังเกตเห็นความผิดปกติของสีผิวของลูกน้อยรวมถึงหัวใจของลูกที่เต้นแรงมาก 

       
        คุณแม่รีบเรียกรถพยาบาลให้มารับตัวลูกน้อยไปรักษา หลังจากนั้นเพียง 30 นาทีต่อมา คุณหมอก็แจ้งว่า ลูกชายของคุณแม่เสียชีวิตจากพิษของสิ่งที่เขารับประทานเข้าไป
คุณแม่ใจแทบสลาย และไม่คิดว่าสิ่งที่เขารับประทานเข้าไปจะทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้

       
        ด้วยสาเหตุนี้ คุณหมอจึงสั่งตรวจเลือด และพบสารเคมีที่มีชื่อเรียกว่า แคลเซียมออกซาเลต เป็นสารเคมีที่พบในต้นสาวน้อยประแป้ง ซึ่งที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี
ในประเทศละตินอเมริกา เป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมมาก เพราะมีความแข็งแรง อยู่ในร่มได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งแสงแดด แต่ก็ควรระมัดระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็กซึ่งมีโอกาสสูงในการได้รับพิษของมันเพราะการรับประทาน


จากรายงานในสหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็นว่ามีผู้ที่ได้รับพิษจากพืชชนิดนี้สูงถึง 64,250 คน ซึ่งเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบมากถึง 75%

 

     (ภาพประกอบจาก morning-news)

 

"สาวน้อยประแป้ง" เป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกในกระถาง สำหรับประดับในอาคารบ้านเรือน ตามโรงเรียน และออฟฟิศ ซึ่งสามารถปลูกได้ทั้งในอาคาร และนอกอาคาร แต่ต้นไม้ชนิดนี้ ทุกส่วนของมัน “มีพิษ” ที่อาจทำให้เสียชีวิตได้ถ้ารับประทานเข้าไป


ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ลองสังเกตในเวลากลางคืน จะมีน้ำใสๆ ไหลออกมาจากปลายใบ ซึ่งนั่นคือยาพิษร้าย ถ้าโดนตา อาจตาบอดได้ภายในไม่เกิน 2 นาทียิ่งถ้าใครเด็ดมา แล้วเผลอเอามือป้ายตา ก็อาจทำให้ตาบอดได้เช่นกัน

 

     (เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)


พิษของสาวน้อยประแป้งสามารถทำให้เด็กเสียชีวิตได้ภายใน 1 นาที และผู้ใหญ่ภายใน 15 นาที ซึ่งต้นสาวน้อยประแป้งนี้เป็นพืชที่หาได้ง่ายและขึ้นอยู่ทั่วไป จึงมีโอกาสมากที่จะสัมผัส หรือรับประทานเข้าไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

 

อาการหลังจากได้รับพิษ

 

  • ถ้าสัมผัสน้ำยางทางผิวหนัง จะทำให้เกิดผื่นแดง และเกิดอาการคันเป็นอย่างมาก
     
  • ถ้ารับประทานเข้าไป จะทำให้ระคายเคืองทางเดินอาหาร รู้สึกปวดร้อน ทั้งในปาก ลิ้น กระพุ้งแก้ม ลำคอ และระบบทางเดินอาหาร จนปวดท้อง และเกิดอาการบวม พอง เป็นตุ่มน้ำใสๆ กลืนน้ำลาย และอาหารลำบาก ทำให้พูดไม่ได้ และถ้าได้รับน้ำยางมากเกินไป จะทำลายอวัยวะภายในจนเสียชีวิต

      (เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

ถ้าคุณพ่อ คุณแม่หรือลูกน้อย ได้รับพิษจากต้นสาวน้อยประแป้ง ตามคำแนะนำของคุณหมอสุธีรา ซึ่งแม่น้องเล็กสรุปได้ว่า

 

  • ถ้าสัมผัสทางผิวหนัง ให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด ร่วมกับสบู่ หรือน้ำยาทำความสะอาดทันที หากระคายเคืองที่ผิวหนัง หรือปวดแสบปวดร้อน ให้รับประทานยาแก้ปวด รวมถึงใช้สมุนไพร เช่น ว่านหางจระเข้ทา เพื่อลดอาการ อย่าเอามือไปสัมผัสดวงตา ให้ล้างมือ และดวงตาด้วยน้ำสะอาด
  • ถ้าเคี้ยว แต่ไม่ได้กลืนลงไป ให้รีบบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด อาจรับประทานยาร่วมด้วย เพื่อบรรเทาอาการ
     
  • ถ้ารับประทานเข้าไป ให้ทำความสะอาดช่องปากด้วยน้ำเย็น แล้วดื่มนมเข้าไป แล้วรีบไปพบแพทย์

 

เพราะเด็กๆ ชอบหยิบจับเอาสิ่งของเข้าปาก คุณพ่อ คุณแม่ที่มีลูกน้อยต้องระมัดระวังกันให้ดีๆ นะคะ  แล้วอย่าลืมแบ่งปันความรู้นี้ เพื่อให้ทุกคนทราบถึงอันตรายของต้นไม้มีพิษชนิดนี้ด้วยค่ะ

 

เครดิต: สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ,liker

 

back