fbpx

รถเข็นเด็ก Hotline : (+66)-84-364-4445

ผ้ากันน้ำลายเด็ก-กันเปื้อน (Bibs) ต้องซื้อยี่ห้อไหนดี ที่ซับน้ำลายได้ดี?
ผ้ากันน้ำลายเด็ก ผ้าซับน้ำลาย

Date

Baby Hills Thailand พามาดูว่า ผ้ากันน้ำลายเด็ก ผ้ากันเปื้อนที่ซับน้ำลายได้ดี มีกี่แบบ แล้วแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานลักษณะใด มาติดตามดูกัน
ผ้ากันน้ำลายเด็ก ผ้าซับน้ำลาย

หากจะพูดถึงของใช้จำเป็นสำหรับเด็กเล็ก หนึ่งในนั้นจะต้องมี “ผ้ากันเปื้อนเด็ก” “ผ้ากันน้ำลายเด็ก” หรือ “ผ้าซับน้ำลาย” ที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Bibs หรือ Drool Pads อย่างแน่นอน เพราะเป็นสิ่งของจำเป็นที่บรรดาคุณแม่ต้องพกพาไปทุกที่อย่างแน่นอน 

ซึ่งนอกจากเจ้าผ้ากันเปื้อน-กันน้ำลายดังกล่าวจะช่วยป้องกันไม่ให้ชุดของลูกน้อยเปรอะเปื้อนแล้ว ยังเป็นเหมือนผ้าพันคอหรือเครื่องแต่งการอีกชิ้นเสริมความน่ารักน่าเอ็นดูให้กับเด็ก ๆ ได้อีกด้วย โดยที่สิ่งสำคัญคือ ต้องเลือกผ้าแบบที่มีความปลอดภัยต่อผิวลูกน้อย และสามารถกันเปื้อนได้ดี ซึ่งวันนี้ Baby Hills Thailand จะพาคุณพ่อคุณแม่มาดูการเลือกซื้อผ้ากันน้ำลายให้ลูกน้อยกัน

ผ้ากันเปื้อนเด็ก ต้องเริ่มใช้ตอนไหน?

ก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนว่าไม่มีกฎที่ตายตัวว่าต้องใช้ตอนไหน หรือเลิกใช้ตอนไหน ทั้งหมดเป็นไปตามพัฒนาการให้ลูกน้อย รวมทั้งความสะดวกในการใช้งานของเราเองค่ะ อาจสามารถเริ่มใช้ตั้งแต่ลูกอายุ 0-4 เดือนขึ้นไป หรือเมื่อใดที่ลูกน้อยมีอาการน้ำลายไหลให้เห็นอย่างต่อเนื่องก็สามารถเริ่มใช้ได้ทันที รูปทรงและแบบผ้าของผ้ากันน้ำลายหรือผ้ากันเปื้อนนี้ อาจจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามความเหมาะสมค่ะ ลูกอาจจะน้ำลายไหลไม่เยอะมากแล้ว แต่อาจจะเปลี่ยนมาเป็นการกินที่เลอะเทอะแทน ก็ยังใช้ผ้ากันเปื้อนได้

baby-in-bib-waiting-for-meal

ปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อผ้าซับน้ำลาย

สำหรับเด็กทารกหรือเด็กที่อยู่ในวัยหัดเดินนั้น สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงเลยก็คือ ต้องคำนึงถึงความสบายตัวของลูกน้อยเป็นหลัก เมื่อส่วมใส่แล้วไม่เทอะทะหรือก็ให้เกิดความรำคาญ ต่อมาจึงเป็นผิวสัมผัสที่จะไม่ทำให้ผิวของเด็กอ่อนระคายเคือง หรือเกิดการแพ้ และสะดวกในการใช้งาน ตามลำดับ

นอกจากนี้ยังมีหลายปัจจัยในการเลือกซื้ออีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น คุณสมบัติของผ้าแต่ละแบบที่ต้องดูว่าเหมาะสมสำหรับการใช้งานหรือไม่ แบบใดสามารถกันเปื้อนจากอาหาร แบบใดใช้กันน้ำลาย แบบใดใช้ป้องกันรอยเปื้อนจากการเล่นซนของลูกน้อย รวมถึงการซักทำความสะอาดที่ต้องซักออกง่าย พกพาได้สะดวก เป็นต้น

ผ้าซับน้ำลาย (Bibs) แบบต่าง ๆ แบ่งตามเนื้อผ้า

ผ้ากันเปื้อนเด็กแบบเนื้อผ้า

มีข้อดีคือสามารถซึบซับน้ำลายได้ดี อ่อนนุ่มไม่ระคายเคืองผิว มีรูปแบบและทรงให้เลือกอย่างหลากหลาย แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ต้องซักบ่อย ด้วยความที่เป็นเนื้อผ้าทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นได้ง่าย อาจก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้ รวมทั้งเนื้อผ้าก็อาจจะไม่อ่อนโยนเสมอไป อยู่ที่การเลือกสรรของคุณแม่อีกที

cute-brunette-boy-sitting

ผ้ากันเปื้อนเด็กแบบเนื้อยาง/ซิลิโคน

มีข้อดีที่สำคัญคือง่ายต่อการทำความสะอาดมาก ๆ ไม่สะสมฝุ่น (ถ้าเช็ดทำความสะอาดหลังการใช้งานเสมอ) ทนทานต่อการใช้งานหนัก ๆ ไม่ทำให้เปียกซึม รองรับความเลอะเทอะได้มากกว่าแบบผ้า ถ้าเลือกแบบที่มีคุณภาพจะมีน้ำหนักเบา คืนรูปทรงได้ดี แต่อาจทำให้ลูกน้อยรู้สึกรำคาญได้มากกว่าแบบผ้า นอกจากนี้ยังต้องระวังความร้อนสูงที่อาจทำให้ละลายได้

ผ้าซับน้ำลาย (Bibs) แบบต่าง ๆ แบ่งตามรูปแบบ

สำหรับรูปแบบผ้ากันเปื้อนและผ้าซับน้ำลายของเด็ก สามารถแบ่งออกเป็น 4 รูปแบบด้วยกัน คือ แบบ U type แบบ Round type และแบบ Dribbler Bibs 

U type

แบบแรกเป็นแบบที่เรียกกันว่าผ้าเอี๊ยมเด็ก ที่จะเป็นผ้ารูปตัว U ที่คลุมลงมาตั้งแต่ใต้คอจนถึงหน้าอก มีพื้นที่ค่อนข้างมาก สามารถเช็ดปากของลูกน้อยได้สะดวก เป็นแบบที่เหมาะในการใช้ซึมซับน้ำลายมากที่สุด ควรเลือกแบบที่สามารถปรับสายได้เพื่อให้รองรับการขยายของลำคอของเจ้าตัวเล็กค่ะ 

สำหรับผ้ารูปแบบเจ้ารูปตัว U นี้ บางแบรนด์จะมีการออกแบบให้มีลักษณะที่โค้งเล็กน้อย เพื่อที่จะได้รองรับอาหารตอนเราป้อนข้าวลูกนั่นเอง

Round type

Round Type ก็จะมีรูปทรงกลม ๆ ตามชื่อเลยค่ะ เป็นรูปแบบที่เพิ่งได้รับความนิยมเมื่อไม่นานมานี้ ประโยชน์ที่แตกต่างไปก็ตรงที่สามารถป้องกันการเปื้อนได้รอบคอเจ้าตัวเล็กของเราแบบ 360 องศา ไม่ว่าลูกน้อยจะส่ายหน้าหรือหันไปทางไหน ก็ยังมีผ้ากันเปื้อนรองรับอยู่นั่นเอง ด้วยความที่รูปทรงกลม ๆ ดูน่ารัก จึงมักจะถูกทำลวดลายออกมาให้ดูหวาน ๆ เหมาะกับเด็กผู้หญิงนั่นเองค่ะ

toddler-looking-grumpy-and-wearing-a-bib

Dribbler Bibs

จะไม่ใช่ตัว U หรือตัว O แต่จะเป็นลักษณะแบบสามเหลี่ยมค่ะ ดูเผิน ๆ แล้วเท่มาก เหมือนแฟชั่นผ้าพันคออย่างไรอย่างนั้น เจ้าผ้ากันเปื้อนในรูปแบบนี้ออกแบบมาให้สามารถป้องกันการเปื้อนได้รอบด้านเช่นกันค่ะ ความเป็นสามเหลี่ยมเหมือนผ้าพันคอดูเท่ ทำให้จะพบเห็นคุณพ่อคุณแม่เลือกแบบนี้ให้ลูกผู้ชายมากกว่า

Drool Pads

ตัวนี้จะไม่ใช่แบบพันรอบคอของลูกน้อยแต่อย่างใด ด้วยลักษณะที่เป็นแผ่นหนา จึงเหมาะเป็น Accessories แบบที่ใช้ติดกับ Hip Seat ค่ะ มีความสะดวกในการถอดเข้า-ออก เมื่อคุณแม่ต้องอุ้มลูกน้อยขณะที่เดินเล่นข้างนอก สามารถที่จะถอดซักทำความสะอาดง่ายดาย

ลักษณะสินค้าผ้ากันเปื้อนที่น่าสนใจตามคุณสมบัติพิเศษของผ้ากันเปื้อน มีดังนี้

  • หากเลือกแบบซิลิโคนหรือแบบยาง ให้เลือกแบบที่ BPA-free และ PVC-free เพื่อทะนุถนอมผิวของลูกน้อยค่ะ
  • หากคุณแม่ไม่ชอบยุ่งยากหรือหากต้องเดินทางไกล ปัจจุบันมีผ้ากันเปื้อนแบบใช้แล้วทิ้งค่ะ ซึ่งก็มีความปลอดภัย ไม่เกิดการสะสมของฝุ่นแน่ ๆ และไม่ต้องทำความสะอาดให้ยุ่งยาก สะดวกต่อการพกพาสำหรับเด็ก ๆ ไม่ต้องกังวลว่าจะดูไม่รักษ์โลก เพราะสามารถเลือกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติค่ะ
  • อย่าลืมดูว่าผ้ากันเปื้อนที่เรากำลังจะซื้อสามารถทำความสะอาดได้ง่ายไหม สามารถซักด้วยเครื่องซักผ้าได้ด้วยหรือเปล่า เพราะบางชนิดอาจจะต้องใช้การซักมือค่ะ

ควรเลือกผ้ากันเปื้อนเด็ก และผ้าซับน้ำลาย ยี่ห้อไหนดี? 

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังสงสัยว่าสรุปต้องซื้อยี่ห้อไหน แทนการตอบว่าให้เลือกยี่ห้อไหนดีกว่ากัน เราอยากให้คุณแม่คุณพ่อมือใหม่ได้เข้าใจรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไปของเจ้าผ้ากันเปื้อน/ผ้าซับน้ำลายเด็กที่เรากล่าวไปข้างต้นมากกว่าค่ะ ตอนซื้อจะได้สามารถลองชั่งน้ำหนักดูว่าแบบไหนที่ดี สามารถมองหาแบบที่คิดว่าเหมาะกับการใช้งานที่สุด และพอดีกับการสวมใส่ให้กับลูกน้อยค่ะ 

ผ้ากันเปื้อนและผ้าซับน้ำลายที่มีคุณภาพสูงและน่าหามาไว้ใช้สำหรับลูกน้อยนั้นมีให้เลือกสรรเยอะมากในท้องตลาด ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกผ้ากันเปื้อน ผ้ากันน้ำลายในเด็กนั้น ควรเลือกสินค้าที่มีคุณภาพสูง ราคาตามกำลังซื้อของเรา เอาแบบที่เหมาะสมต่อการใช้งาน ไม่ระคายเคืองผิว และสามารถทำความสะอาดได้ง่ายเป็นใช้ได้ค่ะ

Baby Hills Thailand เองตระหนักและใส่ใจถึงเรื่องความปลอดภัยและคุณภาพของสินค้านำเข้าของเรามาเป็นอันดับหนึ่ง เราเป็นตัวแทนจำหน่ายเฉพาะแบรนด์ที่เราไว้ใจ ศึกษามาแล้วว่าได้มาตรฐานแน่นอนอย่าง Harmas ที่มีแผ่นรองน้ำลายและแผ่นรองไหล่ แบบที่ใช้กับเป้อุ้มเด็กแบบ Hip Seat ได้ค่ะ 

คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อื่นของ Harmas

More
articles

กลับไป
LINE
Messenger